ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:28:52 pm » ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 400 กรัม น้ำพริก
มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม 1/2 กิโลกรัม พริกแห้ง 4 เม็ด
(คั้นกะทิ 4-5 ถ้วยตวง หัวกะทิ 1 ถ้วย) ข่าซอย 2 ช้อนชา
อกไก่ 300 กรัม ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ปีกไก่ 2 ปีก เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
น่องไก่ 2 ปีก กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้เหลืองหั่นสี่เหลี่ยม 1 ก้อน หัวหอมซอย 1/3 ถ้วยตวง
หัวไชโป๊วสับนึ่งให้ร้อนจัด 1/2 ถ้วยตวง พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
หอมซอยเจียว 1/3 ถ้วยตวง ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ลูกยี่หรี่คั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกเข้าด้วยกันให้ละเอียด
- เนื้อไก่หั่นชิ้นโต พอสมควร น่องปีก สับเป็นชิ้น รวนไก่กับน้ำปลานิดหน่อยก่อน พอหอมใส่หางกะทิ ประมาณ 1-2 ถ้วยตวง เคี่ยวจนเดือด
- ผัดน้ำพริกกับหัวกะทิพอหอม ตักไก่ที่เคี่ยวไว้ผัดกับน้ำพริก ให้เข้ากันดีจึงค่อยๆ ใส่หางกะทิที่เหลือ เคี่ยวไฟอ่อนๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ไก่นิ่ม ออกเค็มหวานกะทิ
- ลวกเส้นกับถั่วงอกใส่ชาม ใส่หัวไชโป้วและเต้าหู้ ตักไก่และน้ำแกงใส่พอขลุกขลิก โรยหัวหอมซอยเจียว ต้นหอมผักชี ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำส้มพริกดองที่เตรียมไว้
พริกดอง
พริกชี้ฟ้าแดงโขลกกับเกลือ (พริก 4-5 เม็ด เกลือ 1 ช้อนชา) กระเทียม 2 กลีบ โขลกรวมกันจนละเอียด แล้วใส่น้ำส้มสายชู
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 646 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2545
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 400 กรัม น้ำพริก
มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม 1/2 กิโลกรัม พริกแห้ง 4 เม็ด
(คั้นกะทิ 4-5 ถ้วยตวง หัวกะทิ 1 ถ้วย) ข่าซอย 2 ช้อนชา
อกไก่ 300 กรัม ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ปีกไก่ 2 ปีก เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
น่องไก่ 2 ปีก กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้เหลืองหั่นสี่เหลี่ยม 1 ก้อน หัวหอมซอย 1/3 ถ้วยตวง
หัวไชโป๊วสับนึ่งให้ร้อนจัด 1/2 ถ้วยตวง พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
หอมซอยเจียว 1/3 ถ้วยตวง ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ลูกยี่หรี่คั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกเข้าด้วยกันให้ละเอียด
- เนื้อไก่หั่นชิ้นโต พอสมควร น่องปีก สับเป็นชิ้น รวนไก่กับน้ำปลานิดหน่อยก่อน พอหอมใส่หางกะทิ ประมาณ 1-2 ถ้วยตวง เคี่ยวจนเดือด
- ผัดน้ำพริกกับหัวกะทิพอหอม ตักไก่ที่เคี่ยวไว้ผัดกับน้ำพริก ให้เข้ากันดีจึงค่อยๆ ใส่หางกะทิที่เหลือ เคี่ยวไฟอ่อนๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ไก่นิ่ม ออกเค็มหวานกะทิ
- ลวกเส้นกับถั่วงอกใส่ชาม ใส่หัวไชโป้วและเต้าหู้ ตักไก่และน้ำแกงใส่พอขลุกขลิก โรยหัวหอมซอยเจียว ต้นหอมผักชี ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำส้มพริกดองที่เตรียมไว้
พริกดอง
พริกชี้ฟ้าแดงโขลกกับเกลือ (พริก 4-5 เม็ด เกลือ 1 ช้อนชา) กระเทียม 2 กลีบ โขลกรวมกันจนละเอียด แล้วใส่น้ำส้มสายชู
ทองหยอด
แหล่งข้อมูล : www.yingthai-mag.com - ฉบับที่ 646 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2545