ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:31:32 pm » ส่วนผสม
เนื้อปลาช่อน 3 ขีด
หัวไช้เท้าขนาดใหญ่ 1 หัว
เห็ดแชมปิยองสด 5 ดอก
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
ขิง 2 ช้อนโต๊ะ
สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำ) 1 ช้อนชา
ผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย
พริกไทยป่น ข่าสับละเอียด น้ำส้มพริกดอง
ซีอิ๊วขาว เกลือป่น
ข้าวต้มข้าวกล้อง หรือข้าวอาร์.ซี.
วิธีทำ
- แล่เนื้อปลานำหัวและก้างออก ล้างด้วยน้ำเกลือเพื่อดับกลิ่นคาว แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง เสร็จแล้วหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นยาวๆ พักไว้
- หั่นหัวไช้เท้าเป็นแว่นๆ ต้มกับน้ำประมาณ 1.5 ลิตร ทำเป็นน้ำซุป
- สับกระเทียม เจียวให้เหลือง แล้วเทใส่กระชอนเพื่อกรองน้ำมันออก
- เจียวขิงให้หอมด้วยน้ำมันกระเทียม ตามด้วยสามเกลอ เห็ดแชมปิยองสดใส่เนื้อปลาลงไปผัด คลุกเคล้าพอได้ที่ ตักลงต้มในน้ำซุป พอเนื้อปลาลอยขึ้นใช้ช้อนตักขึ้นพักไว้
- เคี่ยวน้ำซุปต่อไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และเกลือป่นตามชอบ
- เวลารับประทาน ตักน้ำซุปราดบนข้าวต้มกล้อง หรือข้าวอาร์.ซี. ตามด้วยเนื้อปลา โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น ข่าสับละเอียด น้ำส้มพริกดอง
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 136
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
เนื้อปลาช่อน 3 ขีด
หัวไช้เท้าขนาดใหญ่ 1 หัว
เห็ดแชมปิยองสด 5 ดอก
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
ขิง 2 ช้อนโต๊ะ
สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำ) 1 ช้อนชา
ผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย
พริกไทยป่น ข่าสับละเอียด น้ำส้มพริกดอง
ซีอิ๊วขาว เกลือป่น
ข้าวต้มข้าวกล้อง หรือข้าวอาร์.ซี.
วิธีทำ
- แล่เนื้อปลานำหัวและก้างออก ล้างด้วยน้ำเกลือเพื่อดับกลิ่นคาว แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง เสร็จแล้วหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นยาวๆ พักไว้
- หั่นหัวไช้เท้าเป็นแว่นๆ ต้มกับน้ำประมาณ 1.5 ลิตร ทำเป็นน้ำซุป
- สับกระเทียม เจียวให้เหลือง แล้วเทใส่กระชอนเพื่อกรองน้ำมันออก
- เจียวขิงให้หอมด้วยน้ำมันกระเทียม ตามด้วยสามเกลอ เห็ดแชมปิยองสดใส่เนื้อปลาลงไปผัด คลุกเคล้าพอได้ที่ ตักลงต้มในน้ำซุป พอเนื้อปลาลอยขึ้นใช้ช้อนตักขึ้นพักไว้
- เคี่ยวน้ำซุปต่อไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และเกลือป่นตามชอบ
- เวลารับประทาน ตักน้ำซุปราดบนข้าวต้มกล้อง หรือข้าวอาร์.ซี. ตามด้วยเนื้อปลา โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น ข่าสับละเอียด น้ำส้มพริกดอง
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 136
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com