ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:32:08 pm » ส่วนผสม
เห็ดฟางหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี) 2 ช้อนโต๊ะ
ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
หอมใหญ่สับหยาบๆ 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่าย ล้างสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
คึ่นใช่ซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วย
น้ำซุปผัก (หัวใช้เท้า 2 หัว+น้ำเปล่า 6 ถ้วย) เคี่ยวสักพัก
ข้าวต้ม R.C. ข้นๆ 4 ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียวไม่เอาน้ำมัน 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ผัดสามเกลอกับน้ำมัน ตามด้วยผงพะโล้จนหอม ใส่ตังไฉ่ลงไปสักพัก ตามด้วยหอมใหญ่และเห็ด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดสักพักน้ำเห็ดจะออก ดับไฟพักไว้
- ตักข้าวต้มข้นๆ ใส่ชาม ตามด้วยน้ำซุป แล้วตักเห็ดที่พักไว้ใส่ลงไป โรยหน้าด้วยคืนใช่ กระเทียมเจียว และพริกไทยนิดหน่อย
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 88
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
เห็ดฟางหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี) 2 ช้อนโต๊ะ
ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
หอมใหญ่สับหยาบๆ 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่าย ล้างสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
คึ่นใช่ซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วย
น้ำซุปผัก (หัวใช้เท้า 2 หัว+น้ำเปล่า 6 ถ้วย) เคี่ยวสักพัก
ข้าวต้ม R.C. ข้นๆ 4 ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียวไม่เอาน้ำมัน 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ผัดสามเกลอกับน้ำมัน ตามด้วยผงพะโล้จนหอม ใส่ตังไฉ่ลงไปสักพัก ตามด้วยหอมใหญ่และเห็ด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดสักพักน้ำเห็ดจะออก ดับไฟพักไว้
- ตักข้าวต้มข้นๆ ใส่ชาม ตามด้วยน้ำซุป แล้วตักเห็ดที่พักไว้ใส่ลงไป โรยหน้าด้วยคืนใช่ กระเทียมเจียว และพริกไทยนิดหน่อย
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 88
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com