ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:36:54 pm » ส่วนผสม
ข้าวกล้องหอมมะลิหุงสุก 4 ถ้วย
เนื้อปลาแซลมอนหั่นลูกเต๋า 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น 5 ดอก
กุนเชียงปลา ทอดหรือปิ้งหั่นเส้น 1/2 ถ้วย
ถั่วลันเตาหั่นสี่เหลี่ยม 1/2 ถ้วย
น้ำมันดอกทานตะวัน 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊ว 2 ช้อนชา
ต้นหอมหั่น 1/2 ถ้วย
ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เนื้อปลาแซลมอนลงไป โรยพริกไทยตามลงไปเพื่อดับคาวปลา คั่วพอกรอบนอกนุ่มใน ตักออกพักไว้
- ใส่น้ำมันลงไปใหม่ นำกระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่เห็ดหอมตามลงไปทันที ปรุงรสด้วยซีอิ๊วนิดหน่อย
- ใส่แครอทและถั่วลันเตาลงไป อย่าผัดให้สุกจนนิ่ม
- ใส่ข้าวกล้องหอมมะลิหุงสุกลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซอสปรุงรส ชิมรสตามชอบ
- ท้ายสุดใส่ปลาแซลมอน และกุนเชียงหั่นเส้นที่เตรียมไว้ ค่อยๆคลุกเคล้าเพื่อให้เนื้อปลาไม่แตก ผัดเสร็จ ตักขึ้น โรยด้วยต้นหอมผักชี พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : - ข้าวผัดนี้ไม่ต้องใส่น้ำมันมาก เพราะข้าวกล้องมีความมันในตัวเอง
- สามารถใช้ปลาอื่นๆ แทนปลาแซลมอนได้ หรือจะใช้เต้าหู้ก็อร่อยไม่แพ้กัน
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 206
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
ข้าวกล้องหอมมะลิหุงสุก 4 ถ้วย
เนื้อปลาแซลมอนหั่นลูกเต๋า 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น 5 ดอก
กุนเชียงปลา ทอดหรือปิ้งหั่นเส้น 1/2 ถ้วย
ถั่วลันเตาหั่นสี่เหลี่ยม 1/2 ถ้วย
น้ำมันดอกทานตะวัน 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊ว 2 ช้อนชา
ต้นหอมหั่น 1/2 ถ้วย
ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เนื้อปลาแซลมอนลงไป โรยพริกไทยตามลงไปเพื่อดับคาวปลา คั่วพอกรอบนอกนุ่มใน ตักออกพักไว้
- ใส่น้ำมันลงไปใหม่ นำกระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่เห็ดหอมตามลงไปทันที ปรุงรสด้วยซีอิ๊วนิดหน่อย
- ใส่แครอทและถั่วลันเตาลงไป อย่าผัดให้สุกจนนิ่ม
- ใส่ข้าวกล้องหอมมะลิหุงสุกลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซอสปรุงรส ชิมรสตามชอบ
- ท้ายสุดใส่ปลาแซลมอน และกุนเชียงหั่นเส้นที่เตรียมไว้ ค่อยๆคลุกเคล้าเพื่อให้เนื้อปลาไม่แตก ผัดเสร็จ ตักขึ้น โรยด้วยต้นหอมผักชี พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : - ข้าวผัดนี้ไม่ต้องใส่น้ำมันมาก เพราะข้าวกล้องมีความมันในตัวเอง
- สามารถใช้ปลาอื่นๆ แทนปลาแซลมอนได้ หรือจะใช้เต้าหู้ก็อร่อยไม่แพ้กัน
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 206
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com