ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:39:29 pm »ส่วนผสม
ข้าวกล้องหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
กะหล่ำปลีขนาดกลาง 1/2 หัว
เห็ดหอมแช่น้ำ 5 ดอก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่าย 4 โต๊ะ
กระเทียม 5-7 กลีบ
น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ซาวข้าวกล้อง และใส่น้ำตามสัดส่วนของการหุงข้าวสวยกล้อง พักไว้
- สับกระเทียมลงเจียวในกระทะให้พอเหลือง ใส่เห็ดหอมฉีกเป็นเส้น และกุ้งแห้งลงไป ตามด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย ผัดให้ทั่ว
- ใส่ข้าวกล้องที่เตรียมไว้ลงไปผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เหยาะพริกไทยดำป่น และขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน
- นำข้าวที่ผัดแล้วใส่หม้อหุงข้าว เปิดไฟอุ่นนาน 10 นาที ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 158
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
ข้าวกล้องหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
กะหล่ำปลีขนาดกลาง 1/2 หัว
เห็ดหอมแช่น้ำ 5 ดอก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่าย 4 โต๊ะ
กระเทียม 5-7 กลีบ
น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ซาวข้าวกล้อง และใส่น้ำตามสัดส่วนของการหุงข้าวสวยกล้อง พักไว้
- สับกระเทียมลงเจียวในกระทะให้พอเหลือง ใส่เห็ดหอมฉีกเป็นเส้น และกุ้งแห้งลงไป ตามด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย ผัดให้ทั่ว
- ใส่ข้าวกล้องที่เตรียมไว้ลงไปผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เหยาะพริกไทยดำป่น และขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน
- นำข้าวที่ผัดแล้วใส่หม้อหุงข้าว เปิดไฟอุ่นนาน 10 นาที ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 158
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com