ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:48:04 pm » ส่วนผสม
ปลาทูสด 5 ตัว
ขิงอ่อนซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 5 ต้น
รากผักชี 3 ราก
หอมเล็ก 5 หัว
พริกไทยล่อน 10 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 2 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
ผักชีโรยหน้า
วิธีทำ
- โขลกรากผักชี พริกไทย หอมแดง กะปิรวมกัน พักไว้
- ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เครื่องปรุงที่โขลกไว้ลงไป คนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา เมื่อหม้อเดือดแล้วใส่ปลาทูที่เตรียมไว้ (ล้างเมือกปลาทูออกด้วยน้ำเกลือ อย่าลืมควักไส้ออกด้วย) ลงไปในหม้อ ทันทีที่ใส่ปลาทูลงไปในหม้อ ให้เบาไฟทันที เพราะหากต้มด้วยน้ำที่กำลังเดือดจะทำให้เนื้อปลาทูแตก เปื่อย ไม่สวย
- ปิดหม้อไว้ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาที
- เมื่อปลาสุกให้ใส่ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ปิดไฟ ตักใส่ชาม
หมายเหตุ : ปลาทู มีส่วนประกอบของกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูง โดยเฉพาะไลซีน และทรีโอนีน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตในวัยเด็ก นอกจากนี้ยังมีโปรตีน และสารไอโอดีนสูง ซึ่งช่วยป้องกันโรคคอพอก
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 175
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
ปลาทูสด 5 ตัว
ขิงอ่อนซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 5 ต้น
รากผักชี 3 ราก
หอมเล็ก 5 หัว
พริกไทยล่อน 10 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 2 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
ผักชีโรยหน้า
วิธีทำ
- โขลกรากผักชี พริกไทย หอมแดง กะปิรวมกัน พักไว้
- ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เครื่องปรุงที่โขลกไว้ลงไป คนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา เมื่อหม้อเดือดแล้วใส่ปลาทูที่เตรียมไว้ (ล้างเมือกปลาทูออกด้วยน้ำเกลือ อย่าลืมควักไส้ออกด้วย) ลงไปในหม้อ ทันทีที่ใส่ปลาทูลงไปในหม้อ ให้เบาไฟทันที เพราะหากต้มด้วยน้ำที่กำลังเดือดจะทำให้เนื้อปลาทูแตก เปื่อย ไม่สวย
- ปิดหม้อไว้ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาที
- เมื่อปลาสุกให้ใส่ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ปิดไฟ ตักใส่ชาม
หมายเหตุ : ปลาทู มีส่วนประกอบของกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูง โดยเฉพาะไลซีน และทรีโอนีน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตในวัยเด็ก นอกจากนี้ยังมีโปรตีน และสารไอโอดีนสูง ซึ่งช่วยป้องกันโรคคอพอก
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 175
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com