ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:50:19 pm » ส่วนผสม
ปลาทูสด 3 ตัว
มะดัน 3 ลูก
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสวน 10 เม็ด
ผักชีฝรั่ง 4 ใบ
ใบมะกรูด 6 ใบ
ข่า 8 แว่น
วิธีทำ
- นำใบมะกรูดกับข่าต้มในน้ำ พอเดือดใส่ปลาทูลงไป
- นำมะดันใส่ลงไป เติมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู และผักชีฝรั่ง
หมายเหตุ : นอกจากมะดันจะให้วิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินบี 1 แล้ว ยังมีคาร์โบไฮเดรต เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส ไนอาซิน และกรดอินทรีย์หลายชนิดอีกด้วย สำหรับผลของมะดัน มีสรรพคุณ กัดเสมหะ แก้ไอ แก้ลักปิดลักเปิด ระบายท้องและฟอกโลหิต ส่วนรากใช้แก้หวัดได้
แหล่งข้อมูล : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 100 - ร้านปลาทูแช็ค
ปลาทูสด 3 ตัว
มะดัน 3 ลูก
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสวน 10 เม็ด
ผักชีฝรั่ง 4 ใบ
ใบมะกรูด 6 ใบ
ข่า 8 แว่น
วิธีทำ
- นำใบมะกรูดกับข่าต้มในน้ำ พอเดือดใส่ปลาทูลงไป
- นำมะดันใส่ลงไป เติมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู และผักชีฝรั่ง
หมายเหตุ : นอกจากมะดันจะให้วิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินบี 1 แล้ว ยังมีคาร์โบไฮเดรต เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส ไนอาซิน และกรดอินทรีย์หลายชนิดอีกด้วย สำหรับผลของมะดัน มีสรรพคุณ กัดเสมหะ แก้ไอ แก้ลักปิดลักเปิด ระบายท้องและฟอกโลหิต ส่วนรากใช้แก้หวัดได้
แหล่งข้อมูล : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 100 - ร้านปลาทูแช็ค