ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:53:41 pm » ผลฟักแม้ว มันแกว ฟักทอง หัวไช้เท้า แครอท บรอกโกลี กะหล่ำปลีม่วง พริกตุ้มสีแดง หัวหอม กระเทียมโทน เห็ดหูหนูขาว-ดำ หรือเห็ดนางฟ้า
เอนชัวร์กลิ่นวานิลลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ น้ำอุ่น 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต็อก
ส่วนผสมน้ำสต็อก
น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง ลำไยแห้ง 5 ชิ้น
ปีกไก่ 1/2 กก. ซีอิ๊วใส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอก/ทุบ 3 กลีบ
วิธีทำ
- เตรียมผัก โดยหั่นลูกเต๋าหรือคว้านกลม หรือใส่ทั้งก้านและใบ
- เตรียมน้ำสต็อก เอาน้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่ปีกไก่ (ควรลวกหรือต้มให้พอสุกก่อนนำมาใช้) เกลือ พริกไทยเม็ด กระเทียมปอก/ทุบ ลำไยแห้ง ซีอิ๊วใส น้ำมันงา ถ้าชอบจะเติมเหล้าจีนสักก็ได้ เมื่อน้ำสต็อกเดือดได้ที่ ให้ช้อนสิ่งที่เป็นชิ้นออกให้หมด
- เติมผักที่ชอบลงไป เมื่อต้มสุกพร้อมเสิร์ฟ ให้ราดด้วยเอนชัวร์มิกซ์
- วิธีทำเอนชัวร์มิกซ์ คือ ผสมเอนชัวร์กลิ่นวานิลลา กับน้ำมันพืช น้ำมันงา คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ผสมน้ำอุ่น คนให้เข้ากัน แล้วนำไปราดผักตุ๋น
@ Taste - 22 มีนาคม พ.ศ. 2551
แหล่งข้อมูล : www.bangkokbiznews.com
เอนชัวร์กลิ่นวานิลลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ น้ำอุ่น 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต็อก
ส่วนผสมน้ำสต็อก
น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง ลำไยแห้ง 5 ชิ้น
ปีกไก่ 1/2 กก. ซีอิ๊วใส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอก/ทุบ 3 กลีบ
วิธีทำ
- เตรียมผัก โดยหั่นลูกเต๋าหรือคว้านกลม หรือใส่ทั้งก้านและใบ
- เตรียมน้ำสต็อก เอาน้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่ปีกไก่ (ควรลวกหรือต้มให้พอสุกก่อนนำมาใช้) เกลือ พริกไทยเม็ด กระเทียมปอก/ทุบ ลำไยแห้ง ซีอิ๊วใส น้ำมันงา ถ้าชอบจะเติมเหล้าจีนสักก็ได้ เมื่อน้ำสต็อกเดือดได้ที่ ให้ช้อนสิ่งที่เป็นชิ้นออกให้หมด
- เติมผักที่ชอบลงไป เมื่อต้มสุกพร้อมเสิร์ฟ ให้ราดด้วยเอนชัวร์มิกซ์
- วิธีทำเอนชัวร์มิกซ์ คือ ผสมเอนชัวร์กลิ่นวานิลลา กับน้ำมันพืช น้ำมันงา คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ผสมน้ำอุ่น คนให้เข้ากัน แล้วนำไปราดผักตุ๋น
@ Taste - 22 มีนาคม พ.ศ. 2551
แหล่งข้อมูล : www.bangkokbiznews.com