ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:56:01 pm »ส่วนผสม
เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 แผ่น
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 10 ดอก
ฟองเต้าหู้ (แช่น้ำจนนุ่ม) 1 ขีด
หัวไช้เท้าหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว
แครอทหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว
โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
อบเชยหักเป็นท่อน 1 แท่ง
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
ข่า 3-4 แว่น
น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ น้ำสำหรับแช่เห็ดหอม 8 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา ผักชีเด็ดเป็นใบสำหรับโรยหน้า 1-2 ต้น
วิธีทำ
- ทอดเต้าหู้ในน้ำมันพอเหลือง พักไว้
- เอาน้ำตาลทรายไม่ขัดขาวใส่กระทะตั้งไฟจนละลายกลายเป็นสีเหลือง
- ใส่ข่า อบเชย โป๊ยกั๊ก ลงผัด โรยผงพะโล้ลงไป จากนั้นเติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไป 2 ถ้วย เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลปึก
- ใส่เห็ด เต้าหู้ทอด ฟองเต้าหู้ จากนั้นใส่หัวไช้เท้าและแครอทตามลงไป เติมน้ำแช่เห็ดหอมที่เหลือลงไป เคี่ยวจนน้ำพะโล้ซึมเข้าไปในเต้าหู้ ชิมรสอีกที ตักเสิร์ฟ โรยด้วยผักชีนิดหน่อย
หมายเหตุ : การใช้น้ำตาลทรายไม่ขัดขาวใส่กระทะตั้งไฟ (โดยไม่ต้องเติมน้ำ) จนละลายกลายเป็นสีเหลือง ช่วยให้พะโล้หอมน่ากินยิ่งขึ้น
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 226
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 แผ่น
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 10 ดอก
ฟองเต้าหู้ (แช่น้ำจนนุ่ม) 1 ขีด
หัวไช้เท้าหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว
แครอทหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว
โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
อบเชยหักเป็นท่อน 1 แท่ง
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
ข่า 3-4 แว่น
น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ น้ำสำหรับแช่เห็ดหอม 8 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา ผักชีเด็ดเป็นใบสำหรับโรยหน้า 1-2 ต้น
วิธีทำ
- ทอดเต้าหู้ในน้ำมันพอเหลือง พักไว้
- เอาน้ำตาลทรายไม่ขัดขาวใส่กระทะตั้งไฟจนละลายกลายเป็นสีเหลือง
- ใส่ข่า อบเชย โป๊ยกั๊ก ลงผัด โรยผงพะโล้ลงไป จากนั้นเติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไป 2 ถ้วย เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลปึก
- ใส่เห็ด เต้าหู้ทอด ฟองเต้าหู้ จากนั้นใส่หัวไช้เท้าและแครอทตามลงไป เติมน้ำแช่เห็ดหอมที่เหลือลงไป เคี่ยวจนน้ำพะโล้ซึมเข้าไปในเต้าหู้ ชิมรสอีกที ตักเสิร์ฟ โรยด้วยผักชีนิดหน่อย
หมายเหตุ : การใช้น้ำตาลทรายไม่ขัดขาวใส่กระทะตั้งไฟ (โดยไม่ต้องเติมน้ำ) จนละลายกลายเป็นสีเหลือง ช่วยให้พะโล้หอมน่ากินยิ่งขึ้น
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 226
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com