วันที่ 04 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7310 ข่าวสดรายวัน
โอวต้าวภูเก็ต แห่งเดียวในเมืองไทย
คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด
พูดถึงเรื่องอาหารการกินแล้ว ภูเก็ตถือเป็นอีกจังหวัดหนึ่ง ที่มีอาหารจานเด็ดแปลกๆไม่เหมือนใคร
และด้วยความที่มีคนจีนฮกเกี้ยนอาศัยอยู่มาก อาหารพื้นเมืองของเกาะภูเก็ตจึงมีชื่อเรียกเป็นภาษาจีนเป็นส่วนใหญ่ บางอย่างไม่คุ้นชื่อหรือเคยได้ยินมาก่อน อาทิ โอวเอ๋ว โอวต้าว เกี๋ยมโก้ย โลบะ
"โอวต้าว" เป็นอาหารท้องถิ่นของคนภูเก็ต เท่าที่ทราบมีขายที่ภูเก็ตเพียงแห่งเดียว หากินที่อื่นไม่ได้ ลักษณะเป็นแผ่นแป้งเหนียวนุ่มผ่านการปรุงรสสูตรเฉพาะ
นายชัยสิทธิ์ วงศ์มาศแสง หรือ "โกแดง" เจ้าของร้านโอวต้าวภูเก็ต ซึ่งเปิดร้านขายโอวต้าวมาแล้วถึง 9 ปี ริมถนนปฎิพัทธิ์ ใกล้สี่แยกโรงฆ่าสัตว์กลางเมืองภูเก็ต เล่าว่า โอวต้าวเป็นอาหารจานเดียวที่เป็นที่นิยมรับประทานของคนภูเก็ตมาแต่อดีตจนถึง ปัจจุบัน เป็นอาหารที่บรรพบุรุษซึ่งเป็นชาวจีนฮกเกี้ยน ที่มาอาศัยในเกาะภูเก็ตคิดค้นสูตรขึ้นมา มีลักษณะคล้ายๆ ออส่วน มีส่วนคล้ายกับอาหารที่เกาะปีนัง ประเทศมาเลเซีย ที่เรียกว่า โอเจ๋ย
ส่วน ผสมของโอวต้าวประกอบด้วยเผือก แป้งมัน ไข่ไก่ กุ้งสด หอยนางรม ถั่วงอก เริ่มจากเอาเผือกมาหั่นเป็นลูกเต๋านำไปนึ่ง แช่ลงไปในแป้งมัน กระทะตั้งไฟร้อนจนได้ที่แล้วนำน้ำมันพืช ชะโลมจนเปียกชุ่ม นำเผือกนึ่งพร้อมแป้งมันใส่ลงไปในกระทะ ตามด้วยหอยนางรม กุ้งสด ไข่ไก่ คลุกเคล้าไปผัดจนเข้าที่ ปรุงรสด้วยพริกและกระเทียมบด ซีอิ๊วขาว ตำตาล ผัดต่อไปจนแห้ง ตักใส่จานรับประทานร่วมกับกากหมูและถั่วงอก
ร้านโอ วต้าวภูเก็ตของโกแดง เปิดขายตั้งแต่เวลา 15.00-22.00 น. หยุดเสาร์-อาทิตย์ หากไม่กินที่ร้าน แต่ซื้อไปฝากคนทางบ้าน เอกลักษณ์ของโอต้าวภูเก็ตคือจะห่อด้วยใบตองแบบโบราณ ทำให้ไม่แฉะและยังคงรสชาติหอมอร่อยไม่ผิดกับทานที่ร้าน