‘สลัดคะน้า’ ย่อยง่าย ถ่ายคล่อง
‘มุมสุขภาพ-กินดี’ วันนี้เสิร์ฟเมนูที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารจากพืชผักให้ได้รับกันแบบเต็ม ๆ เพราะ ‘เมนูสลัดคะน้า’ จานนี้จะไม่ปรุงผ่านความร้อน ไม่มีเนื้อสัตว์ ตามแบบฉบับของ Raw Food อาหารเพื่อสุขภาพ โดยวิธีการปรุงดังกล่าวทำให้วัตถุดิบที่ในเมนูอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยระบบขับถ่าย และมีเอนไซม์ ช่วยย่อย
ดังนั้น ผู้ที่รับประทานอาหาร Raw Food จึงไม่มีปัญหาระบบย่อย และระบบขับถ่าย ผิวพรรณดี ไม่แก่เร็ว โดยร่างกายก็ได้รับสารอาหารไปแบบเต็ม ๆ
สำหรับเชฟคนพิเศษที่นำสูตรอาหารเพื่อสุขภาพมานำเสนอ คือ คุณยุ้ย-วราภรณ์ บุษราคัมวงศ์ แห่ง Rasayana Retreat สาธิตไว้ในกิจกรรมชำระใจสำหรับสาววัย 40+ “Practice Happiness” โดย
www.women40plus.com-@-ส่วนผสม
* ผักคะน้า ล้างสะอาดซอย 1 ส่วน
* ผักกะหล่ำปลีซอย 1 ส่วน
* อโวคาโด มะเขือเทศ ลูกเกด ตามชอบ
* เกลือหิมาลายัน (Pink Salt) เล็กน้อย
-@-ส่วนผสม และวิธีน้ำสลัด
น้ำมันมะกอก มะนาว น้ำผึ้ง หอมแดงซอย กระเทียมผง (Garlic Powder) และมิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) จากนั้นให้ใส่ส่วนผสมทั้งหมดแล้วคนให้เข้ากัน
วิธีทำ เริ่มจากนำคะน้าที่ซอยไว้มานวดด้วยเกลือเพื่อให้น้ำออก แล้วเทน้ำทิ้ง จากนั้นเติมส่วนผสมที่เหลือ ผักกะหล่ำปลีซอย อโวคาโด มะเขือเทศ ลูกเกด เพื่อเพิ่มสีสันความน่ารับประทานให้แก่อาหาร ราดด้วยน้ำสลัดที่เตรียมไว้แล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ.
takecareDD@gmail.com
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=457&contentId=107683