หากปล่อยให้ระดับไขมันในเลือดสูง นานวันเข้าต้องระวัง ‘เบาหวาน’ ถามหา ยิ่งถ้าป่วยเรียบร้อยโรงเรียนเบาหวานแล้วล่ะก็ จะรับประทานอะไรก็ต้องระวังเรื่องน้ำตาล หมดสนุกกับการใช้ชีวิตแสนสุข
‘มุมสุขภาพ-กินดี’ เห็นว่าการใส่ใจแก้ไขปัญหาสุขภาพแต่เนิ่น ๆ ย่อมดีกว่าการจัดการที่ปลายเหตุ วันนี้จึงเตรียมสูตรเครื่องดื่มลดไขมันในเลือด อีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงเป็นหวานได้
เครื่องดื่มแก้วนี้อาจมีส่วนผสมมากอย่างสักหน่อย แถมรสชาติอาจไม่ละมุนนุ่มลิ้น แต่เพื่อสุขภาพแล้ว จงอย่าได้ปฏิเสธที่จะรับคุณค่าจาก ‘แครอท’ ที่มีคุณสมบัติขจัดไขมันส่วนเกินจากตับ ดีต่อตับและระบบเลือด ‘พริกหยวก’ เพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบย่อยอาหาร เช่นเดียวกับ ‘มะเขือเทศ’
ขณะที่ ‘แอปเปิ้ล’ จะเข้าไปทำความสะอาดตับ ‘น้ำมะนาว’ ปรับสภาพร่างกายให้เป็นด่าง ช่วยให้ตับผลิตน้ำดีได้อย่างเป็นปกติ ‘น้ำผึ้ง’ นอกจากช่วยแต่งรสชาติให้ดื่มง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ แบคทีเรีย บำรุงเลือด ลดความดันโลหิตสูง
‘น้ำมันมะกอก’ มีไขมันดีที่จะเข้าควบคุมระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และ ‘พริกไทย’ เป็นส่วนผสมที่ช่วยเสริมระบบการย่อยอาหารนั่นเอง
มีส่วนผสม เตรียมตามปริมาณต่อไปนี้...
•แครอท 1 ถ้วย
•แอปเปิ้ลเขียว 1/2 ถ้วย
•มะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
•น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
•น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
•มะนาว 1 ผล
•พริกหยวก 1/4 ถ้วย
•พริกไทย 1/4 ถ้วย
•น้ำแร่ 1 ถ้วย
ขั้นตอนในการทำ เริ่มด้วยการล้างผักและผลไม้ให้สะอาด นำมะนาวไปคั้นเอาแต่น้ำ ส่วนมะเขือเทศ แครอท แอปเปิ้ลเขียว ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า สำหรับพริกหยวกให้ควักไส้ออกแล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ เม็ดพริกไทยบุบให้แตก นำส่วนผสมที่เตรียมไปปั่นพร้อมกัน จากนั้นเติมน้ำแร่ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ปรุงรสชาติให้ดื่มง่ายด้วยน้ำผึ้ง แล้วปั่นรวมกันอีกรอบ เสร็จแล้วควรดื่มทันที.
ที่มา
http://www.dailynews.co.th