ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
ระหว่างความดีกับความไม่ดี เราจะเลือกทำสิ่งใดจึงจะสามารถบรรลุธรรมได้จริง ( เลือกตอบแค่ ความดี กับ ความไม่ดี ครับผม):
คนที่มีจิตใจอ่อนโยนส่วนใหญ่มัก คิดถึงสิ่งใดก่อนเสมอ  ( เลือกตอบแค่ ตัวเอง กับ คนอื่น ครับผม ):
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
คุณเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ให้อภัยนะ":
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
รู้สึกระอายใจไหมที่เราทำร้ายคนอื่นด้วยวาจาหรือสำนวนที่ไม่สุภาพ โดยที่คนคนนั้นเค้าเคยเป็นผู้มีพระคุณต่อเรามา (ไม่ละอายใจ)หรือ(ละอายใจ):
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):
ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (It is never too late to mend):
ผู้ที่ไม่เคยรับรู้รสของความขมขื่น จะไม่รู้ว่าความหวานชื่นคืออะไร พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (He who has never tasted bitterness does not know what is sweet):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน
« เมื่อ: สิงหาคม 25, 2010, 10:07:26 pm »

ขอบคุณครับพี่หนุ่ม :45:
ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: สิงหาคม 25, 2010, 08:45:36 am »

ประชาชนกับการละเมิดลิขสิทธิ์ /อ้วน อารีวรรณ
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
24 สิงหาคม 2553 13:41 น
 
 
  jatung_32@yahoo.com

 
   
 
 
       “สิทธิคืออำนาจอันชอบธรรม ที่บุคคลย่อมพึงมีพึงได้ โดยไม่ไปเบียดเบียนคนอื่นและสามารถใช้สิทธิของตนเองยันกับบุคคลอื่น เพื่อรักษาผลประโยชน์อันพึงมีพึงได้ของตนเองไว้ได้ โดยมีกฎหมายได้บัญญัติรับรองถึงสิทธิของบุคคลไว้ด้วย”
       
       ในส่วนของลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็น “สิทธิ” ประเภทหนึ่งที่กฎหมายบัญญัติรับรองว่า เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของมนุษย์ เนื่องจากเป็นงานที่มนุษย์สร้างสรรค์ขึ้นมาได้จากภูมิปัญญาของตนล้วนๆ
       
       กฎหมายลิขสิทธิ์จึงมีหน้าที่หลักในการคุ้มครองงานอันมีลิขสิทธิ์จากการหาประโยชน์ที่ไม่ชอบของบุคคลอื่น เพื่อให้ผู้สร้างสรรค์งานจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากการที่ตนเองได้ใช้ความสามารถ ความวิริยะอุตสาหะ กำลังกาย กำลังใจ และระยะเวลาเนิ่นนานในการสร้างสรรค์งานของตนเองอย่างเต็มที่ขึ้นมา
       
       เมื่อ “ลิขสิทธิ์”เป็นสิทธิทางทรัพย์สินประเภทหนึ่ง ที่เมื่อบุคคลใดได้มาซึ่งลิขสิทธิ์แล้ว บุคคลนั้นย่อมมีสิทธิต่างๆ ตามที่กฎหมายลิขสิทธิ์กำหนดไว้ โดยในมาตรา 15 ของพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ได้กำหนดขอบเขตของสิทธิทางทรัพย์สินนี้ ให้กับเจ้าของลิขสิทธิ์ดังต่อไปนี้
       
       ให้เจ้าของลิขสิทธิ์มีสิทธิแต่ผู้เดียว ในการ
       
       1. ทำซ้ำหรือดัดแปลง
       2. เผยแพร่ต่อสาธารณชน
       3. ให้เช่าต้นฉบับหรือสำเนางานโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โสตทัศนวัสดุ ภาพยนตร์หรือสิ่งบันทึกเสียง
       4. ให้ประโยชน์อันเกิดจากลิขสิทธิ์แก่ผู้อื่น
       5. อนุญาตให้ผู้อื่นใช้สิทธิตาม(1) (2) หรือ (3) โดยจะกำหนดเงื่อนไขอย่างใดหรือไม่ก็ได้ แต่เงื่อนไขดังกล่าวจะกำหนดในลักษณะที่เป็นการจำกัดการแข่งขันโดยไม่เป็นธรรมไม่ได้
       
       การพิจารณาว่าเงื่อนไขตามวรรคหนึ่ง (5) จะเป็นการจำกัดการแข่งขันโดยไม่เป็นธรรมหรือไม่ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง
       
       และนอกจากนี้ กฎหมายยังได้บัญญัติถึงการละเมิดลิขสิทธิ์ ไว้ในมาตรา 27 ดังนี้
       
       การกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งแก่งานอันมีลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัตินี้ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ตามมาตรา 15 ที่ได้กล่าวถึงแล้ว ในทาง
       
       1. ทำซ้ำหรือดัดแปลง
       2. เผยแพร่ต่อสาธารณชน
       
       "ให้ถือว่าเป็นการกระทำละเมิดลิขสิทธิ์”
       
       ซึ่งปัญหาสำคัญที่ทำให้คนทั่วไปมักละเมิดลิขสิทธิ์ คือการที่ไม่ทราบในนิยามของคำเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น “ทำซ้ำ”, “ดัดแปลง” และ “เผยแพร่ต่อสาธารณชน” ว่ามีความหมายครอบคลุมอย่างใดบ้าง ส่งผลให้เกิดปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก
       
       ทำซ้ำ หมายความว่า คัดลอกไม่ว่าโดยวิธีใดๆ เลียนแบบ ทำสำเนา ทำแม่พิมพ์ บันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกเสียงและภาพ จากต้นฉบับ จากสำเนา หรือจากการโฆษณาในส่วนอันเป็นสาระสำคัญ ทั้งนี้ ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน สำหรับในส่วนที่เกี่ยวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้หมายความถึง คัดลอกหรือทำสำเนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์จากสื่อบันทึกใด ไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ ในส่วนอันเป็นสาระสำคัญ โดยไม่มีลักษณะเป็นการจัดทำงานขึ้นใหม่ ทั้งนี้ ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน
       
       ดัดแปลง หมายความว่า ทำซ้ำโดยเปลี่ยนรูปใหม่ ปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม หรือจำลองงานต้นฉบับในส่วนอันเป็นสาระสำคัญ โดยไม่มีลักษณะเป็นการจัดทำงานขึ้นใหม่ ทั้งนี้ ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน
       
       งานเผยแพร่ต่อสาธารณชน หมายความว่า ทำให้ปรากฏต่อสาธารณชน โดยการแสดง การบรรยาย การสวด การบรรเลง การทำให้ปรากฏด้วยเสียงและหรือภาพ การก่อสร้าง การจำหน่าย หรือโดยวิธีอื่นใดซึ่งงานที่ได้จัดทำขึ้น
       
       ด้วยเหตุที่การละเมิดลิขสิทธิ์เกิดขึ้นได้ง่ายเช่นนี้เอง ย่อมส่งผลให้ซาเล้ง คนหาเช้ากินค่ำ สามารถกลายเป็นผู้กระทำความผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 โดยเฉพาะบทบัญญัติมาตรา 69 โดยไม่รู้ตัว เนื่องจากมาตรา 69 ได้บัญญัติว่า
       
       “ผู้ใดกระทำการละเมิดลิขสิทธิ์หรือสิทธิของนักแสดงตามมาตรา 27 มาตรา 28 มาตรา 29 มาตรา 30 หรือมาตรา 52 ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 20,000 บาทถึง 200,000 บาท
       
       ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำเพื่อการค้า ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000 บาทถึง 800,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”
       
       เมื่อข้อเท็จจริงจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนในคดี ได้ทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และยื่นส่งสำนวนคดีต่อพนักงานอัยการ เพื่อให้ฟ้องคดีต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ ในกรณีที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์โดยเป็นการกระทำเพื่อการค้า ดังที่ปรากฏเป็นข่าวดังในสื่อต่างๆ
       
       เมื่อข้อเท็จจริงปรากฏว่า ผู้กระทำความผิดได้รับสารภาพว่า นำซีดีมาวางขายจริงศาลต้องลงโทษภายใต้บทบัญญัติของกฎหมาย ไม่สามารถลงโทษน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ได้ เนื่องจากกฎหมายไม่ได้ให้อำนาจศาลให้กระทำเช่นนั้นได้ จึงต้องปรับผู้กระทำความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ในจำนวน 100,000 บาท ซึ่งเป็นขั้นต่ำสุดของค่าปรับตามที่กฎหมายบัญญัติ
       
       เนื่องจากในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 มาตรา 71 ได้บัญญัติหลักการสำคัญของหน้าที่ของชนชาวไทยว่า
       
       “บุคคลมีหน้าที่ป้องกันประเทศ รักษาผลประโยชน์ของชาติ และปฏิบัติตามกฎหมาย”
       
       ดังนั้นหากเราเห็นว่า บทบัญญัติของกฎหมายใด มีบทลงโทษที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ทำให้รู้สึกว่า “เป็นธรรม” อย่างแท้จริง เราก็ควรต้องกลับไปแก้ไขที่เนื้อหาของกฎหมายนั้นแทนค่ะ
 
http://www.manager.co.th/CelebOnline/ViewNews.aspx?NewsID=9530000117798


.