ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
คนที่มีจิตใจอ่อนโยนส่วนใหญ่มัก คิดถึงสิ่งใดก่อนเสมอ  ( เลือกตอบแค่ ตัวเอง กับ คนอื่น ครับผม ):
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
ชีวิตบางครั้งก็เหมือนเหรียญสองด้านใช่หรือไม่ครับบางครั้งก็หัวบางครั้งก็ก้อย( เลือกตอบแค่ ใช่ กับไม่ใช่ครับผม):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
การแสดงความชื่นชมยินดีในบุญหรือความดีที่ผู้อื่นทำ นิยมใช้คำว่า (อนุโมทนา) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ อนุโมทนา:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
เมื่อให้ท่านเลือก ระหว่าง (หนังสือเก่าๆเล่มหนึ่งที่เรารัก) กับ (มิตรแท้ที่รักเรา) คุณจะะเลือก:
กล่าวคำดังนี้  "ให้อภัยนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ขออโหสิกรรม":
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:
รู้สึกระอายใจไหมที่เราทำร้ายคนอื่นด้วยวาจาหรือสำนวนที่ไม่สุภาพ โดยที่คนคนนั้นเค้าเคยเป็นผู้มีพระคุณต่อเรามา (ไม่ละอายใจ)หรือ(ละอายใจ):
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ขนทรายเข้าวัดคือ พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ทำบุญทำกุศลโดยวิธีนำหรือหาประโยชน์เพื่อส่วนรวมมิได้ทำเพื่อตนเอง):
ผู้ที่ไม่เคยรับรู้รสของความขมขื่น จะไม่รู้ว่าความหวานชื่นคืออะไร พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (He who has never tasted bitterness does not know what is sweet):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2011, 10:16:14 pm »

รู้จัก 'สูโดโมแนส แอรูจิโนซ่า' แบคทีเรียแฝงบิ๊กอายเถื่อน

ตกใจกันไปทั้งเมือง โดยเฉพาะสาวๆ ห่วงสวยที่เพิ่มเสน่ห์ให้กับดวงตาด้วยคอนแทคเลนส์แฟชั่น หรือที่เรียกกันว่า ‘บิ๊กอาย’ มีให้เลือกซื้อหลากลาย ซื้อง่ายไม่ต้องผ่านจักษุแพทย์นั้น กลายเป็นของใช้อันตราย เสี่ยงตาบอด เพราะติดเชื้อแบคทีเรีย 'สูโดโมแนส แอรูจิโนซ่า'

และอย่างที่ได้ทราบกันไปตามข่าวว่า เมื่อกระจกตาติดเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวแล้ว  จะทำให้ตาบวมแดงก่ำ ปวดและแสบตา มีรอยคล้ายวุ่นขาวขุ่นอยู่ที่ตาดำ หากปล่อยไว้โดยไม่รักษา แค่ 2 วัน มีโอกาสตาบอด!

เรื่องนี้ ‘พญ.ฉัตรชมพู วาทีสาธกกิจ’ จักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ผู้เชี่ยวชาญด้านกระจกตา เผยกับ ‘มุมสุขภาพ’ เดลินิวส์ออนไลน์ เกี่ยวกับแบคทีเรีย สูโดโมแนส แอรูจิโนซ่า ว่า พบกระจายอยู่ทั่วๆ ไป โดยเฉพาะที่ชื้น เช่น พืชผัก อ่างอาบน้ำร้อน สระว่ายน้ำ หรือแม้แต่เกาะตัวบนคอนแทคเลนส์

ส่วนการที่เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายได้นั้น พญ.ฉัตรชมพู บอกว่าสามารถติดเชื้อเกิดได้ในหลายอวัยวะ แต่สิ่งสำคัญคือ มักจะต้องมีแผลเปิดนำก่อนเสมอ เชื้อจึงจะเข้าไปในแผลและกระจายตัวได้ อาทิ ผลที่ผิวหนัง แผลถลอกที่ตา

กรณีติดเชื้อที่กระจกตาซึ่งสัมพันธ์กับคอนแทคเลนส์ อธิบายได้จากแผลถลอกเช่นกัน เพราะใช้คอนแทคเลนส์อย่างไม่ถูกต้อง เกิดแผลถลอก ประกอบกับเชื้ออาศัยอยู่บนคอนแทคเลนส์อยู่แล้ว จึงสามารถเข้าไปในแผลได้ แม้จะเป็นคอนแทคเลนส์ชนิดใสก็ตาม หากมีการดูแลไม่ดี มีโอกาสติดเชื้อดังกล่าวได้เช่นกัน

พญ.ฉัตรชมพู บอกว่าอันตรายของแบคทีเรีย สูโดโมแนส แอรูจิโนซ่านั้น มี ความรุนแรงค่อนข้างสูง เนื่องจากสามารถปล่อยสารพิษ (Toxin) รบกวนการสร้างโปรตีน รวมทั้งทำลายผนังของเซลกระจกตา และสามารถผลิตเอนไซม์ (สารจำพวกน้ำย่อย) มาทำลายเนื้อเยื่อระหว่างเซลได้ด้วย

ความร้ายแรงของการติดเชื้อชนิดนี้ที่กระจกตา ยังขึ้นอยู่กับขนาดของแผลถลอกเริ่มต้น และปริมาณของเชื้อที่เข้าไป รวมทั้งความเร็วในการได้รับการรักษาอีกด้วย

"ถ้าบริเวณของการติดเชื้อค่อนข้างเล็ก รักษาเร็ว ก็สามารถหายได้ แต่หากบริเวณของการติดเชื้อค่อนข้างกว้าง รักษาช้า การติดเชื้อนั้นก็สามารถลุกลามได้ โดยทั่วไปพบน้อยรายมากที่เชื้อจะผ่านกระจกตาเข้าไปในลูกตาจนต้องควักลูกตา ออก ที่พบบ่อยกว่า คือ ไม่ว่าบริเวณที่ติดเชื้อจะเล็ก หรือใหญ่แค่ไหน ก็มักจะมีแผลเป็น (ฝ้าขาว) ที่กระจกตาเสมอ ซึ่งอาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตา" พญ.ฉัตรชมพู กล่าว

ด้านการรักษาดวงตาเมื่อติดเชื้อชนิดนี้ พญ.ฉัตรชมพู เผยว่าต้องใช้ยาปฏิชีวนะประเภทหยอด กรณีเป็นมาก การหยอดนั้นค่อนข้างบ่อย คือ ทุกๆ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงต่อวัน แต่หากการติดเชื้อไม่ค่อยรุนแรง บริเวณเล็ก ความถี่ของการหยอดจะน้อยกว่านี้ ยกเว้นกรณีลุกลามเข้าลูกตา อาจต้องอาศัยยาชนิดรับประทาน หรือฉีดเข้าในลูกตาร่วมกับการผ่าตัด

รับรู้ถึงพิษภัยของการใช้คอนแทคเลนส์สวยแต่ไร้มาตรฐานขาดความน่าเชื่อถือจน เป็นเหตุให้ติดเชื้อแบคทีเรียแล้ว พรุ่งนี้ พญ.ฉัตรชมพู ยังมีสัญญาณอันตรายของกระจกตาที่หากเกิดขึ้นแล้วไม่ควรนิ่งนอนใจ พร้อมเคล็ดลับการใช้คอนแทคเลนส์ให้ปลอดภัยกับดวงตามาฝากอีกตอนหนึ่ง.

takecareDD@gmail.com

.

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=457&contentId=122848



.